phải làm gì khi phát hiện con thu dam, ĐT tư vấn 19006670

Chào bác sĩ tư vấn, tối có một vấn đề khá tế nhị muốn được chia sẻ cùng bác sĩ. Con trai tôi năm nay học lớp 9 và tôi nhìn thấy nhau thu dam. Tôi kể lại với chồng nhưng cả hai vợ chồng tôi không biết phải là gì.

Tđ:  chị phát hiện cháu thu dam như thế nào ạ?

Gần đây cháu thường tắm rất lâu và tối hay khóa trái phòng một mình. Mọi sinh hoạt của cháu cũng rất kín đáo, không thoải mái với bố mẹ như trước nữa. hôm trước tối đi ngang qua phòng cháu thấy có tiếng động lạ, hôm đó cháu lại quên không khóa cửa nên tôi nhìn vào phòng thấy thì thấy cháu vừa thu dam vừa xem phim nóng.

Thu dam có phải là xấu không, tôi phải làm gì với cháu bây giờ.

TĐ: Trước tiên tôi xin khẳng định thu dam không hề xấu. chúng ta đừng nói đến nó như một hình thức lên án.

Đối với vấn đề thủ dâm của trẻ tuổi tiền dậy thì, có những cách ứng xử với con trẻ như sau:

Anh chị hãy thật bình tĩnh tuyệt đối không la mắng, chỉ trích, đánh trẻ. Vì khi trẻ nghĩ thu dam là xấu và mình đang làm chuyện xấu dẫn đến việc trẻ  coi thường bản thân, lén lút “tự xử”. Càng căng thẳng, trẻ càng thủ dâm nhiều. Đây là vòng tròn luẩn quẩn không lối thoát.

1 Trước khi có ý định nói chuyện, hỏi han hay có thái độ với trẻ, bố mẹ cần phải thực sự hiểu con, đồng cảm với con như một người bạn. Nên tạo cho trẻ một không gian tâm lý thoải mái, khi thấy con không còn ranh giới gì với bố mẹ nữa thì có thể hỏi như: “Thời bố (hoặc mẹ) vào tuổi con, lúc đi ngủ bố cũng không thích mặc gì trên người. Con có như vậy không?”. Hoặc “Có lần mẹ cũng tò mò làm thế này, thế kia. Sau đó mẹ lo lắm nên đã hỏi bà ngoại…”.

2 Sau khi khơi gợi bằng những câu hỏi đồng cảm trên, nếu trẻ kể hết mọi việc, các bậc phụ huynh phải lấy làm vui mừng. Đây chính là lúc nói cho con biết, thủ dâm không xấu nhưng lại không tốt cho sức khỏe, cho cả tinh thần, quan hệ bạn bè và chuyện học tập.

3 Sau khi phân tích giải thích cho con hiểu, bố mẹ không nên quá kỳ vọng rằng con sẽ thay đổi ngay. Để giúp con giải tỏa tâm sinh lý, bố mẹ nên cho con tham gia những môn thể thao, vận động thân thể; nâng cao khả năng làm việc bằng trí óc (cho con tham gia các câu lạc bộ đọc sách, định hướng và khơi gợi mục tiêu cuộc sống) để hướng niềm say mê của trẻ vào đọc sách, học tập và rèn luyện thể chất…

4 Một điều quan trọng nữa là cần phải đảm bảo tách biệt con khỏi môi trường văn hóa phẩm độc hại như sách truyện khiêu dâm, phim ảnh, băng hình đồi trụy… Định hướng, hướng dẫn thậm chí là giúp đỡ con trong việc chọn lựa bạn bè để chơi.

Chúc chị có cách giải quyết đúng đắn của mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *