Ly hôn có phải giải pháp cuối cùng của hạnh phúc

Nhiều người phụ nữ có cách nghĩ, dùng con trói buộc hôn nhân, dùng con để cứu vãn trước nguy cơ ly hôn, việc này chẳng mấy mang lại hiệu quả.

 Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn

​ Ngoại tình 

 Lạm dụng thể chất hoặc tâm thần

 Mâu thuẫn về tiền bạc

 Chuyện chăn gối của vợ chồng

 Thời gian dành cho nhau

Phê bình và so sánh trong hôn nhân

​ Xung khắc tính nết, không tìm được điểm chung

 Nhầm lẫn về đối tượng chia sẻ

 Kẻ đứng phía sau

 Sai lầm trong quan điểm chấp nhận tất cả

Có nên cố chung sống vì con hay ly hôn

Lan Anh

Theo tôi con cái là trách nhiệm của cả hai người, vì thế đừng vì những cảm xúc cá nhân mà ly hôn để rồi con cái không được sống cùng cha hoặc mẹ, như thế là bố mẹ đang ích kỷ.

Thanh Tuyền

Không thể nào vì con mà chung sống với một người khi đã hết tình cảm, ly hôn nhưng vẫn có trách nhiệm với con cái, chỉ là chúng ta sống một cuộc sống khác thôi.

Huy Nguyên

Chẳng ai có thể nói trước được điều gì, con cái là kết quả của một tình yêu, nhưng khi không còn yêu nữa người ta có quyền đi tìm một tình yêu mới, miễn sao cả hai vẫn lo cho con.

Ly hôn có phải là giải pháp tốt nhất?”
 
Trước hết, chúng ta cần nhấn mạnh đến cụm từ “ly dị có phải là giải pháp tốt nhất”.

Vì đây là một cụm từ mà thường xuyên vẫn được nghe nói tới, hoặc đọc thấy trên báo chỉ khi đề cập đến đời sống hôn nhân và những giải pháp liên quan đến hôn nhân.
 
Dĩ nhiên, “ly dị không phải là giải pháp tốt nhất” để giải quyết những khủng hoảng của hôn nhân, bởi vì “Không ai tốt 100% và cũng không ai xấu 100%” (Robert Baden-Powell), và con người ta cũng có lúc này, lúc khác. Tâm tính con người đôi khi cũng chịu ảnh hưởng của môi trường chung quanh, của bạn bè, của những phản ứng tâm sinh lý. Ngoài ra bản tính tuy khó chừa chứ không phải là Không chừa được. Chừa hay không là tùy ở nơi ta có muốn chừa hay không mà thôi.
 
Những thói xấu do ảnh hưởng tâm sinh lý, ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng xã hội, ảnh hưởng giáo dục dẫn đến việc dễ chừa hoặc khó chừa. Do đó, muốn chừa một thói xấu nào, thí dụ cờ bạc, rượu chè… cần phải có ý chí và phấn đấu. Nghiện rượu, nghiện thuốc là một tập quán tuy khó chừa nhưng vẫn chừa được, và trên thực tế, nhiều người đã chừa rượu hoặc bỏ hút thuốc.

Ngoại tình hoặc cờ bạc xét về những yếu tố chủ quan cũng như khách quan là những thói xấu, những khuyết điểm khó chừa, nhưng với quyết tâm và ý thức vẫn có thể chừa dù đòi hỏi nhiều cố gắng, nhiều nỗ lực, đôi khi phảihy sinh nhiều. Một cách tương tự, những thói xấu và cá tính như lắm điều, chanh chua, ghen tỵ, hoặc đỏm dáng tuy là những tập quán xấu nhưng nếu muốn vẫn có thể chừa được.    
 
  Nhưng người ấy cứ sai phạm, và tỏ ra cố chấp thì sao?

Bình thường người nào đó mắc vào 1 trong tứ đổ tường hoặc 1 trong tứ đức cũng là ngăn trở cho việc tiến tới hôn nhân rồi, nhưng nếu ai đó vướng đến 2, 3 hoặc 4 trong những lỗi ấy mà có ai đó liều mạng dám trao thân gửi phận, hoặc cả đời yêu em thì có lẽ người ấy uống thuốc liều hay nói theo Trịnh Công Sơn, đó là “tình yêu như trái phá, con tim mù lòa!” 
 
Tuy nhiên sai phạm – ngay cả có những sai phạm hoặc tiếp tục sai phạm – khác với cố chấp. Sai phạm là hành vi có sự can thiệp của yếu đuối tinh thần hoặc thể xác, điều mà ta thường nói: “lực bất tòng tâm”. Những sai phạm thuộc loại “tứ đổ tường” hay thuộc loại ngược lại với “công dung ngôn hạnh” cũng vậy. Lỗi nhiều hay ít, lỗi lúc này hay lỗi khi khác… rất đáng được tha thứ, nâng đỡ và tạo cơ hội cho người có lỗi sửa đổi.

Làm thế ta sẽ cứu vãn được hạnh phúc, tình yêu và hôn nhân.

Điều quan trọng trong vấn đề này không phải là người chồng, người vợ không phạm sai lỗi, nhưng là có biết nhận lỗi và sửa đổi hay không!

Thực tế đã minh chứng ít người xấu đến nỗi mang tất cả mọi thứ xấu vào người, và cũng chẳng mấy ai tốt đến độ có tất cả những đức tính mà người khác phải khổ công luyện tập mà cũng chưa đạt được.

Kinh nghiệm bản thân nhiều người cũng chứng minh rằng có nhiều lần chồng, vợ hoặc chính cá nhân mỗi người đã cố gắng chừa bỏ, sửa sai điều này, điều khác nhưng rồi cũng vẫn sai phạm và khuyết điểm vẫn lập đi lập lại. Trong trường hợp ấy, người vợ hoặc người chồng phải nhìn ra sự cố gắngcủa người phối ngẫu để khích lệ. Cũng như chính bản thân mỗi người cần phải tự nhủ và nghiêm chỉnh xét mình về những cố gắng để từng bước, từng bước sửa sai.
 
Nhưng cố chấp là hành vi “minh tri cố phạm”, biết là xấu mà vẫn không chừa, không bỏ, vẫn cứ tiếp tục làm. Người cố chấp xét theo tự nhiên không xứng đáng đón nhận lòng thương xót và tha thứ của người khác.
 
Tóm lại, để hướng dẫn và trị liệu những trường hợp liên quan đến những chứng tật gây đổ vỡ và bất hạnh cho hôn nhân, người bác sỹ tâm lý hoặc tâm lý gia phải căn cứ trên nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan, và cũng cần phải phân tích đầy đủ tâm lý của mỗi người mới đưa ra những lời khuyên cho từng trường hợp.

Đây cũng là lời nhắc nhở cho các bạn hay tò mò tìm hiểu trên những trang gỡ rối tơ lòng, hoặc dễ nghe theo các lời bàn “vô tội vạ” của các thầy bói, tướng số, tử vy khi gặp những khúc mắc về hôn nhân.

Không thể chỉ đọc hoặc nghe vui tai rồi vội vàng kết luận và đem áp dụng vào trường hợp của mình. Làm như vậy rất dễ dẫn đến sai lầm, và gây bất ổn cũng như ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân của chính mình.

 Tổng đài tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn 19006670

Gọi ngay để gặp chuyên gia

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *