HIV – Căn bệnh thế kỉ cần xóa bỏ

Những sự thật về HIV có thể bạn chưa biết

HIV là một căn bệnh đáng sợ với tất cả mọi người. Nguyên nhân là bởi hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị và người bệnh phải đối mặt với cái chết từ từ. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm về HIV khiến chúng ta sợ hãi và có những hành động tiêu cực.

HIV quả thực là căn bệnh chết người. Tuy nhiên, trong khi hầu hết các bệnh đều có thể gây tử vong trong một khoảng thời gian thì người nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh nếu họ được chăm sóc tốt.

Chúng ta không thể ngăn chặn sự lây lan của HIV nếu không giải quyết những quan niệm sai lầm về nó. Hãy đảm bảo rằng mọi người biết chính xác cách vi-rút chết người này truyền nhiễm và sức tàn phá của nó với cơ thể bạn.

Bạn có biết HIV dương tính và AIDS là 2 tình trạng không giống nhau? Thực tế là bạn có thể bị nhiễm HIV nhiều năm trước khi bạn có những triệu chứng đầu tiên của AIDS. Trong suốt những năm đó, vi-rút có thể vẫn “án binh bất động” trong cơ thể bạn.

Hiểu được những quan niệm sai lầm về HIV sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân, đồng thời bảo vệ những người thân yêu của mình.

Dưới đây là những quan niệm sai lầm về HIV:

Hôn làm lây nhiễm HIV

Điều đó hoàn toàn chính xác nếu như bạn có vết thương trong miệng hoặc chảy máu lợi, còn nước bọt không có khả năng truyền vi-rút HIV. Bạn sẽ phải hôn bạn tình hàng giờ mới xảy ra khả năng này.

Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) không bị lây nhiễm bệnh

Các loại dịch tiết của cơ thể đều chứa vi-rút HIV. Do đó, hình thức này sẽ truyền vi-rút HIV sang bạn nếu bạn tình có HIV. Tuy nhiên, nó cũng còn phụ thuộc vào cường độ oral sex mà không có dụng cụ bảo vệ.

Chia sẻ đồ ăn cho người khác sẽ bị lây bệnh

Bạn không thể bị nhiễm HIV chỉ bằng hành động chia thức ăn hoặc đồ uống từ cùng 1 lọ cho người bị nhiễm. Đây là một quan niệm sai lầm và tàn nhẫn nhất đối với người HIV.

HIV dương tính và AIDS là giống nhau

Khi một người có HIV dương tính có nghĩa là vi-rút đang tồn tại trong máu nhưng không có nghĩa là họ sẽ chết ngay. Có thể có HIV dương tính nhiều năm trước khi bạn nhận thấy cơ thể có những triệu chứng suy giảm miễn dịch đầu tiên nếu bạn có biện pháp phòng ngừa đúng cách.

Phụ nữ nhiễm bệnh này không thể có con

Đó là câu chuyện hoang đường nhất về HIV xuất phát từ quan niệm trẻ sơ sinh bị lây nhiễm HIV từ máu mẹ trong tử cung. Thực tế là nhiều bà mẹ có HIV vẫn sinh con khỏe mạnh và bé không bị nhiễm vi-rút này.

Đó là căn bệnh của người đồng tính

Không có bằng chứng nào cho thấy HIV chỉ xảy ra ở những người đồng tính hoặc những người đồng tính dễ bị AIDS hơn người dị tính.

Các cặp đôi bị nhiễm bệnh sẽ không lây bệnh cho nhau

Trong thực tế, có rất nhiều chủng vi-rút HIV khác nhau. Do đó các đối tác có thể lây nhiễm cho nhau nếu họ không thực hiện hành vi tình dục an toàn. Điều này sẽ làm phức tạp việc điều trị HIV cho cả hai.

Không lây truyền bệnh khi đang điều trị

Trên thực tế, các phương pháp điều trị HIV chỉ làm giảm số lượng vi-rút trong cơ thể. Ngoài ra, vi-rút vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể lây lan.

Muỗi có khả năng truyền vi-rút gây bệnh

Nếu HIV có trong máu, nó sẽ lây truyền khi muỗi đốt. Tuy nhiên, nồng độ vi-rút HIV từ muỗi là quá ít để lây nhiễm sang người khác.

Bạn nghĩ gì về những người bị nhiễm HIV

Hoàng Oanh

Tôi thấy những người không may nhiễm HIV thật đáng thương, không gì đáng sợ hơn khi phải chứng kiến cơ thể mình bị phá hoại từng ngày và một cái chết đau đớn

 Đinh Chiến

Chúng ta không nên kỳ thị những người nhiễm hiv, có rất nhiều trường hợp không may mắc phải căn bệnh này, ví dụ như cứu người bị tai nạn, do đi cắt tóc, làm móng ngoại tiệm chứ đâu phải cứ ăn chơi xa đọa mới bị nhiễm bệnh

 Nguyễn Tùng

Tôi từng có người thân bị nhiễm HIV, thật sự rất đau xót, mong rằng sẽ sớm có thuốc điều trị khỏi căn bệnh này

Các con đường lây truyền HIV:

Tình dục

Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

Đường máu.

HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm  HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.

Riêng về ma túy , bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.

Từ mẹ sang con.

Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm bệnh từ những người mẹ bị nhiễm bệnh là 25-30%. Nó có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi  mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh thường không sống được quá 3 năm.

Cách phòng tránh HIV/AIDS

 Phòng nhiễm bệnh lây qua đường tình dục:

– Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm. Không quan hệ tình dục bừa bãi.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

– Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV

 Phòng bệnh lây qua đường máu:

– Không tiêm chích ma túy.

– Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm bệnh.

– Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu…

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm bệnh

– Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,…

 Phòng nhiễm bệnh lây truyền từ mẹ sang con:

– Người phụ nữ bị nhiễm bệnh thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền bệnh sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.

– Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm bệnh cho con.

– Sau khi đẻ nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.    

Tổng đài tư vấn HIV 19006670

Gọi ngay để gặp chuyên gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *